Xuất xứ, ý nghĩa cây Mai Vàng và cách chăm sóc ra hoa đúng dịp Tết

Home page Welcome to our Smart Home Forums Smart Home Buying Advice / Guidance Xuất xứ, ý nghĩa cây Mai Vàng và cách chăm sóc ra hoa đúng dịp Tết

This topic contains 0 replies, has 1 voice, and was last updated by  vuanhuy2408 1 year, 2 months ago.

Viewing 1 post (of 1 total)
 • Author
  Posts
 • #2452

  vuanhuy2408
  Participant

  Cây mai vàng được gắn liền với các dịp lễ tết cổ truyền người Việt Nam. Bởi lẽ, cây mai hay [url=https://yeumaivang.com/hinh-anh-hoa-mai-vang-dep-nhat/]hình hoa mai[/url] vàng chính là sự tượng trưng cho vẻ đẹp vững bền, niềm tin cho sự bình yên ổn trong cuộc sống. Vậy liệu xuất xứ và ý nghĩa chúng còn có gì đặc đặc biệt hơn ko, hãy cùng Nhận định tiếp nhé!
  1. Giới thiệu về cây Mai Vàng
  1.1 Cây Mai Vàng là cây gì?
  Hoa mai vàng có tên gọi trong tiếng anh là Apricot Flowers và tên khoa học được biết đến là Ochna integerrima. Không chỉ vậy, cây mai còn có tên gọi khác chính là cây hoàng mai. Đây là loại cây thường được thấy trong các dịp tết được trồng trong chậu hoặc trước sân. Hoa lúc nở chúng có màu vàng rất đẹp và tươi. Đây có thể chính là lý do mà mọi người thường tìm kiếm loại hoa này để chưng Tết với ý nghĩa cầu mong một năm thật rạng rỡ.
  [img]https://lh3.googleusercontent.com/2VFu9gKupedCU4fkrym33akDQ_D6S5N8p8xpBUdABdS0ZtYoUEhYnG0nIKh0kXYzuenZ0jSmGin7a28-rIKxYXsqYSDrMMQvagfHL4KQF0FyFL-4nxxnqhab0O9zyzNvTjlKXF7nIRzHHKKjWVv927A[/img]

  Cây Mai Vàng và ý nghĩa của nó
  1.2 xuất xứ Mai Vàng
  Vào 3000 năm trước, câu mai vàng được bắt nguồn trong khoảng Trung Quốc, chúng xuất hiện và trở nên quốc hoa – vẻ đẹp cao quý của Trung Quốc nhờ vào sắc hoa mà chúng đem lại.
  Hoa mai vàng trước đây vốn được Nhận định là cây hoa dại. Cây thích nghi tương đối tốt với các điều kiện khí hậu dù hot hay lạnh chúng đều tỏa ra một nét đẹp riêng. Sau đó, rộng rãi người nhìn thấy sinh khí của mai cũng có tuổi thọ tương đối cao. Hơn nữa, ví như các bạn chăm nom kĩ chúng sẽ còn ra hoa đúng mùa vụ nữa.
  Chúng thường có một đặc trưng chính là rụng lá vào cuối mùa đông, nở hoa lúc đầu mùa xuân và hoa mai đã trở thành một loại cây không thể thiếu tại Việt Nam vào các ngày Tết.
  1.3 Ý nghĩa cây Mai Vàng trong Tết người Việt
  phổ biến gia đình chọn mai bác bỏ Tết nghĩ rằng hoa mai khi bác bỏ tấp nập vào mùng 1 thì năm đấy gia chủ làm ăn phát tài, phát lộc và phong lưu, hạnh phúc. Chính vì vậy, hình ảnh hoa mai vàng nở đầu năm giống như một điều kỳ diệu, lan toả thêm sự no ấm và no ấm, giàu có phú quý cho khách tới thăm nhà.
  Hơn nữa, dân gian còn quan niệm rằng hoa mai nở càng rộng rãi cánh tài lộc sẽ mang về càng phổ biến. đặc thù nếu như cây mai nhà nào nở toàn hoa mai 7 cánh thì họ quan niệm rằng năm đó chính là năm “đại cát đại lợi”.
  chắc hẳn đây cũng được cho là một trong những lý do chính để người người, nhà nhà dù tất bật cũng chẳng thể nào quên chậu mai hay một nhành mai để dâng lên tiên sư cha và trang hoàng trong ngày Tết. Việc trưng bày cây mai hay đặt trong nhà với ý nghĩa về mặt ý thức lớn lớn từ lâu trong mỗi gia đình vào dịp Tết của người Việt đã không còn quá xa lạ.
  2. Cách chọn cây Mai Vàng đẹp
  Mai Vàng lúc được các “tay chơi” cảnh nhắm nhía họ sẽ thường chọn rất kỹ trong khoảng cành, lá, hoa và nụ,…
  2.1 Gốc mai lớn, chắc khỏe
  Một cây Mai Vàng được Đánh giá có nhựa sống mạnh và tuổi thọ cao, loại mai tốt là loại có gốc và rễ chồi lên trên lớp mặt đất một xíu. Gốc cây là phần quan trọng với vai trò nâng đỡ và nuôi dưỡng cây sinh trưởng phê chuẩn bộ rễ cắm sâu bên dưới. Vì vậy, các bạn nên đặc thù lưu ý những gốc mai có phần rễ nổi lên mặt đất mốt xíu.
  Cây mai với dáng vẻ thanh cao, thuộc loại cây đa niên, tức thị có thể sống và vững mạnh đến hơn trăm năm giả dụ biết cách chăm nom.. Cây Mai Vàng thuộc họ cây thân gỗ, nên thân chắc chắn, cành hơi giòn nhưng các bạn vẫn có thể tận dụng khi non để uốn cành. Thân cây có hình dạng xù xì và rộng rãi cành phổ biến nhánh. Tán cây lại lơ thơ thưa,…
  >>Tham khảo: [url=https://yeumaivang.com/ky-thuat-ghep-mai-vang/]kỹ thuật ghép mai[/url]
  2.2 Dáng cây được tạo hình đẹp
  Người sành chơi mai chắc chắn sẽ luôn chú trọng đến tạo hình của cây, vì ưng chuẩn cách tạo hình đó, mai còn biểu đạt được vẻ đẹp của nó và cả sự thư thái hơn. Vậy nên, lúc chọn dáng mai để tạo hình, bạn nên lưu ý chọn lựa những thân mai tròn trặn và cứng cáp, không bị bong tróc và có được vẻ thẩm mỹ cao để mang lại dạng hình mình muốn thuận lợi hơn.
  [img]https://lh3.googleusercontent.com/NiklLjm-lbYxnd_LSppOSNbfsY-pZ4aPjX4tu5bS8NgfvpD9I04M3gy-oQ8zYaTQBJXTUySVweinCiga14DIQARUMlkO0zUAJ8Nmp5BXEBpNLnmeX28qGi9rFhviKiLDE_UQGcqL7OtlvAfQwYdNnws[/img]
  Tạo hình của dáng cây Mai Vàng nó lên vẻ đẹp của nó
  Lá mai thường mọc theo dạng lá đơn, mọc xen kẽ so le, các phiến lá dạng hình trứng với dáng vẻ dong dỏng dài. Chúng có màu xanh biếc nhưng mặt dưới của lá lại là màu hơi ánh vàng.
  2.3 Cành mai ko bị gãy, ko khô héo
  Đối với các cành mai, các bạn nên chú ý chọn lựa những cành chắc khỏe, không có dấu hiệu gãy hoặc khô héo để giúp nụ và hoa mai được nuôi dưỡng một cách tốt nhất nhé. Hơn thế nữa, bạn cũng lưu ý để chọn chọn cây mai ở phần cành được phân bổ đều trên thân cây, điều này sẽ giúp mai trông cân xứng và đẹp mắt, thẩm mỹ hơn.
  2.4 Số lượng nụ vừa phải
  Để cây mai có trổ hoa ngay đúng dịp Tết, bạn nên lựa chọn những cây có nụ hoa sắp nở vừa phải, ko quá bung nụ và cũng bạn không nên chọn các nụ còn quá xanh. Hơn thế nữa, số lượng nụ hoa cũng rất quan yếu, chúng phải được phân bố đều cả cây và mỗi nụ đều phải căng tròn, tươi tắn và ko bị héo.
  Hoa mai là loại hoa thuộc dòng lưỡng tính, hoa được xuất hiện trong khoảng các nách lá và tạo thành từng chùm. Ban đầu chúng sẽ mọc ra hoa cái, sau đấy chúng nở bung ra và mọc thành chùm nụ xanh mỡn. Trong vòng khoảng một tuần, nụ hoa sẽ chính thức nở thành những cánh hoa Mai Vàng tươi tinh quái và xum xuê. tạo thành hoa mai thường được biết tới có 5 cánh nhỏ và phong phanh nhưng cũng có những bông đặc biệt lên tới 9 – 10 cánh. Hoa mai chúng thường nở trong 3 ngày sẽ tàn, và sẽ tiếp diễn ra hoa mới.
  3. Cách chăm sóc Mai Vàng ra hoa đúng Tết
  Tuy hoa mai sẽ được biết tới là thường nở vào mùa xuân nhưng do thời tiết có sự thay đổi nên việc ra hoa cũng trở nên thất thường, dẫn đến hiện tượng hoa mai nở sớm hoặc hoa mai nở trái mùa. không hề phần đông các loại hoa đều có thể đậu quả. ví như hoa nào may mắn đậu thì sau lúc tàn, bầu noãn của chúng sẽ phình to lên. thời kì sau sẽ tiếp tục kết hạt.
  [img]https://lh6.googleusercontent.com/o37H_SPyuldCthOJlrlqTHlXapEPWZ5ElDz30q3zsgKEnJBm7AkiriKj_Nr3QGD7Tg0nyI6WVXkUl6_rmBt6f19AHXbH0OBERa3r482vkJtuHRUxu1eYlVEsnNj2vb08Jz19E7dn7mVLQdv0Kw4wRIA[/img]
  Cách coi ngó cây Mai Vàng ra đúng mùa tết
  3.1 Nhiệt độ ko khí từ 25 – 30 độ C
  Hoa mai là loại cây thường ưa chuộng điều kiện khí hậu nhiệt đới và là loại lưỡng tính nên khu vực phía Nam nước ta rất thích hợp cho việc trồng mai hiện nay. Nhiệt độ thích hợp và tốt nhất cho mai là nằm trong khoảng từ 25 – 30 độ C. ví như quá nóng, hoa mai sẽ ra hoa sớm, hoặc quá lạnh thì mai ra muộn hơn so với ý định.
  3.2 Tưới nước 1 – hai lần mỗi ngày
  nếu các bạn đã thiết bị một nguồn đất tốt cho việc trồng mai thì Tiếp đến nên tính toán lượng nước tưới cho mai mỗi ngày để đảm bảo cây sinh trưởng tốt nhất. Mỗi ngày lượng nước nên tưới mai khoảng từ 1 – 2 lần là đủ, bạn không nên tưới quá đa dạng lần hoặc quá ít sẽ ảnh hướng tới việc nở hoa của cây.
  3.3 Tuốt lá đúng thời điểm
  quá trình mai nở hoa của cây sẽ diễn ra khi chúng bắt đầu rụng hết lá già, lúc ấy các mầm hoa cũng sẽ bung lớp vỏ trấu. Nụ xanh nở rộ phổ quát sau 6 hoặc 7 sau đấy. Như thế nên, việc tuốt lá vào đúng thời khắc là hơi quan trọng và rất cần được thực hiện giữa tháng 12 âm lịch.
  3.4 Đất trồng giàu dinh dưỡng
  Đất trồng chính là nguyên tố quan yếu cho sự sinh trưởng của hoa mai. nguyên liệu các bạn cần chuẩn bị chính là đất có độ tơi xốp cao, dồi dào hoạt chất và bảo đảm đất không bị khô hoặc ngập úng quá nhiều… Không chỉ vậy, ngoài đất, các vật liệu hữu cơ khác như mạt cưa, xơ dừa,… cũng rất cấp thiết.
  Có thể bạn quan tâm: [url=https://yeumaivang.com/mai-vang-ben-tre/]mai cúc thọ hương bến tre[/url]
  4. Các cách tránh được hoa nở chậm hoặc quá sớm
  ví như Mai Vàng nhà bạn đang có trường hợp nở chậm hoặc nở sớm, bạn có thể áp dụng các cách phía dưới:
  4.1 Cách kích hoa nở sớm hơn
  [list]

  Hãy tuốt lá vào tháng 12 tháng chạp

  Hãy chủ động tưới nước vào lúc nắng to hoặc tưới cây bằng nước ấm vào lúc giữa khuya Mong rằng để kích thích nhiệt độ tăng lên.

  bên cạnh việc tưới nước, hãy tưới thêm phân NPK khoảng 5 ngày 1 lần và cứ tưới nước thường nhật sau đấy.

  [/list]
  4.2 Cách làm hoa nở chậm lại
  [list]

  Để kìm hãm hoa nở chậm lại điều cần là nên tuốt lá vào khoảng 20 tháng Chạp (Âm lịch).

  bạn nên đặt thêm chậu cây ở nơi mát mẻ, hạn chế các ánh nắng trực tiếp hoặc tưới cây bằng nước lạnh.

  Lượng nước nên tưới là hai ngày càng lần, có thể tưới thêm phân Urê hoặc phân NPK loãng khoảng 5 ngày 1 lần.

  [/list]
  Hướng dẫn cách làm hoa mai nở chậm lại
  Trên đây chính là những hình ảnh và xuất xứ của cây Mai Vàng cũng như số đông các cách chọn mai, cách kích mai ra nhanh và kìm hãm ví như hoa ra sớm hơn dự định. Hy vọng những tri thức này sẽ giúp bạn có những phương pháp tốt để tuyển lựa cây Mai Vàng cho ngôi nhà mình và săn sóc đúng cách nhé!

Viewing 1 post (of 1 total)

You must be logged in to reply to this topic.

The Home Automation Hub
Register New Account
Reset Password
Compare items
 • Cameras (0)
 • Phones (0)
Compare
0